6 tác dụng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe tuyệt vời khiến củ nghệ

Leave a Comment

Sử dụng củ nghệ trong chính bữa ăn hàng ngày của bạn cũng giúp phòng chống được nhiều loại bệnh.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra, củ nghệ có khả năng cải thiện sức khỏe cơ thể và não của bạn. Ngay cả trước khi được nghiên cứu chính thức, củ nghệ cũng đã được sử dụng làm thuốc ở Ấn Độ trong hàng ngàn năm.
Ăn nghệ luôn là một lựa chọn tốt, dưới đây là 6 lợi ích kỳ diệu khi bạn ăn nghệ:

1. Tác dụng chống viêm tự nhiên


 
Viêm là một cơ chế phòng thủ rất quan trọng khi bạn bị chấn thương hoặc nhiễm trùng. Nó giúp cơ thể cô lập các khu vực bị ảnh hưởng và chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài.
Viêm đôi khi có thể trở thành mãn tính mà không có lý do chính đáng. Khi điều đó xảy ra, bạn có nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh, bao gồm ung thư, tiểu đường, bệnh tim và Alzheimer (một triệu chứng mất trí nhớ).
Curcumin có đặc tính chống viêm mạnh mẽ đến mức nó còn cạnh tranh với một số loại thuốc giảm viêm, đặc biệt là không có tác dụng phụ nguy hiểm.
Curcumin được biết đến là ngăn chặn phân tử NF-kB đi vào nhân của các tế bào và kích hoạt quá trình viêm. Vì vậy, khi bạn ăn nghệ hoặc bổ sung curcumin sẽ có tác dụng ngăn ngừa viêm cực kỳ hiệu quả.
2. Cải thiện khả năng chống oxy hóa
6 tác dụng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe tuyệt vời khiến củ nghệ được tôn sùng  - Ảnh 2.
Chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn thiệt hại do oxy hóa gây ra, đó là một trong những nguy cơ gây nên sự lão hóa và bệnh tật.
Các gốc tự do là các phân tử không ổn định phản ứng cao với các electron chưa ghép cặp - chúng có thể chạy xung quanh cơ thể bạn và phản ứng với các axit béo, protein hoặc DNA. Tác động của quá trình này biểu hiện ra bên ngoài trên làn da của bạn dưới dạng lão hóa sớm, hoặc bên trong ở dạng bệnh, đặc biệt là ung thư.
Các chất chống oxy hóa như curcumin liên kết với các gốc tự do và vô hiệu hóa chúng trước khi chúng gây hại.
Nhưng điều đó không phải là tất cả những gì curcumin có thể làm. Nó cũng kích thích các enzyme chống oxy hóa của cơ thể để chúng làm việc hiệu quả hơn.

3. Cải thiện chức năng não

6 tác dụng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe tuyệt vời khiến củ nghệ được tôn sùng  - Ảnh 3.
Các tế bào thần kinh trong não của chúng ta không còn hoạt động mạnh mẽ như khi chúng ta còn nhỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không tiếp tục nhân lên và tạo ra những kết nối mới trong suốt cuộc đời của chúng ta.
Quá trình này được thúc đẩy bởi một loại hormone tăng trưởng được gọi là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, hay còn được gọi là BDNF. Khi các hormone này suy giảm có thể dẫn tới các tình trạng bệnh như trầm cảm và Alzheimer.
Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng chất curcumin làm tăng mức BDNF trong não?
Điều đó có thể làm trì hoãn hoặc đảo ngược các rối loạn về não liên quan đến tuổi tác, cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể khiến bạn thông minh hơn.

4. Nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn

6 tác dụng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe tuyệt vời khiến củ nghệ được tôn sùng  - Ảnh 4.
Bệnh tim cướp đi sinh mang của nhiều người trên toàn thế giới hơn bất cứ điều gì khác. Đây là một căn bệnh phức tạp với nhiều yếu tố góp phần, nhưng chất curcumin có thể bảo vệ chống lại nó.
Như chúng ta đã thấy ở trên, curcumin là một hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Cả hai chức năng này đều có thể cải thiện sức khỏe của tim.
Hơn thế nữa, chất curcumin dường như có lợi cho nội màng, hoặc lớp lót của các mạch máu. Các vấn đề với nội màng dẫn đến các vấn đề về điều hòa huyết áp, đông máu và các yếu tố điều hòa tim khác.
Một nghiên cứu xác định rằng chất curcumin có hiệu quả tương đương với việc tập thể dục trong việc cải thiện sức khỏe của tim và một nghiên cứu khác cho rằng nó có tác dụng tốt như thuốc trợ tim Atorvastatin.

5. Phòng ngừa ung thư

6 tác dụng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe tuyệt vời khiến củ nghệ được tôn sùng  - Ảnh 5.
Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với con người và động vật. Nó xảy ra khi một số tế bào phát triển quá nhanh và không thể kiểm soát.
Các tế bào ung thư không được kiểm sẽ phát triển thành khối u và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Có nhiều dạng ung thư khác nhau, nhưng một số trong số chúng có thể dễ bị tổn thương với chất curcumin.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm chậm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, cũng như thậm chí có thể làm tê liệt một số tế bào ung thư trong một số trường hợp.
Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác vai trò của curcumin trong điều trị ung thư, nhưng đã có bằng chứng thuyết phục rằng nó có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ngay từ đầu.
Điều này đặc biệt đúng khi nói đến ung thư các bộ phận tiêu hóa như ung thư dạ dày hoặc đại trực tràng.

6. Giảm đau

6 tác dụng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe tuyệt vời khiến củ nghệ được tôn sùng  - Ảnh 6.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin trong nghệ đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đau cho những người bị viêm khớp.
Trên thực tế, chất curcumin được tìm thấy thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc giảm đau cho những người bị viêm khớp dạng thấp.
Curcumin cũng có thể hữu ích cho những người bị chấn thương hoặc đau nhức sau khi tập thể dục.
Tóm lại, curcumin là một hợp chất mạnh mẽ giúp cải thiện chức năng cơ thể của bạn, làm chậm quá trình lão hóa và tăng sức mạnh, tâm trạng của não.
Sử dụng nghệ là cách tốt nhất để thêm curcumin vào bữa ăn của bạn, nhưng lượng curcumin trong củ nghệ tương đối thấp.
6 tác dụng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe tuyệt vời khiến củ nghệ được tôn sùng  - Ảnh 7.
Do đó, chỉ dùng chất bổ sung curcumin là chưa đủ, hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa một chất gọi là piperine. Piperine là một hợp chất hoạt động trong hạt tiêu đen có rất nhiều lợi ích sức khỏe, ngoài ra còn giúp tăng khả năng hấp thụ chất curcumin lên đến 2.000%.
Khi bạn ăn nghệ, hãy chắc chắn bao gồm một ít hạt tiêu đen. Điều đó không có vấn đề gì vì hai loại gia vị này rất hợp với nhau.
Và đặc biệt, curcumin có thể hòa tan trong chất béo, vì vậy nó hoạt động tốt nhất khi dùng cùng với một bữa ăn có chứa chất béo. Nhưng nên lưu ý đừng hấp thụ quá nhiều chất béo từ động vật mà hãy nạp từ bơ, các loại hạt và thậm chí cả trứng với các bữa ăn có chứa chất curcumin.

(Nguon: Bao Moi)
 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét