4 thói quen khi nấu nướng có thể khiến gia đình bạn mắc phải ung thư

Leave a Comment

Nhiều người thường nghĩ, nấu ăn ở nhà là tuyệt đối an toàn, vậy nhưng có những thói quen khi nấu nướng có thể khiến cả gia đình bạn “rước bệnh vào thân”.

 

>>> Xem thêm Clip Hiểm họa Ung thư và ngộ độc thực phẩm từ Chảo Chống Dính bị tróc, bị trầy xước


Trong quá trình nấu nướng, nhiều người thường có một số thói quen không tốt, vô tình gây ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và cả của những người trong gia đình:

 

1. Không rửa chảo mà đã tiếp tục chiên rán

Trong nhiều gia đình, thường chỉ có một chiếc chảo để chiên xào. Để tránh phiền phức, nhiều người có thói quen khi chế biến xong một món, không rửa chảo mà cứ thế tiếp tục chế biến món khác. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen ẩn chứa rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi không rửa sạch chảo, dầu và cặn thức ăn của món ăn trước đó sẽ lại tiếp tục bị đun nóng ở nhiệt độ cao, sản sinh ra một chất gây ung thư là benzopyrene. Ngoài ra, thói quen này cũng gây ảnh hưởng tới hương vị và màu sắc của món ăn. Do đó, mọi người nên đặt sức khỏe làm trọng, sau khi chế biến xong một món ăn, hãy rửa sạch chảo rồi mới tiếp tục chế biến món khác.

4 thói quen khi nấu nướng có thể khiến gia đình bạn mắc phải ung thư-1

2. Dùng dầu mỡ đã qua sử dụng

Thông thường để tạo được độ giòn cho món chiên rán, chúng ta phải sử dụng khá nhiều dầu ăn. Nhiều người vì tiếc rẻ nên thường chắt dầu thừa để sử dụng cho những lần nấu ăn sau.

4 thói quen khi nấu nướng có thể khiến gia đình bạn mắc phải ung thư-2

Vậy nhưng, điều này gây ảnh hưởng không hề tốt cho sức khỏe. Dầu ăn khi bị nấu đi nấu lại nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại như aldehyde, benzopyrene và các hợp chất dị vòng. Đây đều là những chất nguy hại cho sức khỏe, có thể gây ung thư. Do đó, tốt nhất chỉ nên sử dụng dầu một lần.

3. Để dầu nóng sôi mới bắt đầu chế biến món ăn

4 thói quen khi nấu nướng có thể khiến gia đình bạn mắc phải ung thư-3

Một số người thường chờ tới khi dầu nóng già, bốc khói mới cho thức ăn vào xào nấu vì cho rằng làm như vậy mới giữ được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, khi nhiệt độ của dầu ăn đạt tới trên 200 độ C, tức là nhiệt độc bốc khói, thành phần dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa trong chúng sẽ bị phá hủy. Đồng thời chúng cũng sản sinh ra chất peroxide là tác nhân gây nên bệnh ung thư.

Ngoài ra, việc xào nấu thức ăn với quá nhiều dầu ăn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

4. Nêm nếm món ăn quá mặn

Người Việt thường có thói quen ăn mặn. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều muối dễ dàng dẫn đến tăng thể tích máu và tăng áp lực lên thành mạch máu, đây là một trong những nguyên nhân khiến tăng huyết áp và xơ cứng mạch máu.

4 thói quen khi nấu nướng có thể khiến gia đình bạn mắc phải ung thư-4

Một số khảo sát cũng cho thấy mối tương quan giữa việc ăn mặn và ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do áo suất thẩm thấu cao của muối ăn có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây ra nhiều thay đổi bệnh lý. Để hạn chế điều này, cần tạo thói quen ăn nhạt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 186mg muối để cơ thể có thể hoạt động khỏe mạnh.


(Theo Lan Anh Theo Sina Báo GT)

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét